https://ruthamcauquangovap.net/

Cách vệ sinh bồn nước inox hiệu quả

Bồn nước inox nhà bạn đang bị ăn mòn bởi các vết bẩn từ bên ngoài gây ra. Bạn muốn biết 1 số thông tin liên quan đến vật dụng làm bằng inox để biết cách bảo quản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, cách vệ sinh bồn nước inox cũng như những lưu ý ta cần chú ý đến trong việc sử dụng bồn nước cũng như các vật dụng làm bằng inox.
Inox hay còn được gọi với cái tên khác là thép không gỉ. Đây là 1 loại hợp kim của sắt có chứa ít nhất là 10.5% là Crom (CTHH: Cr). Đây là 1 loại hợp kim có độ dẻo – cứng – bền cao, có thể chống chịu ăn mòn tốt nên chất liệu này rất được ưa dùng trong các sản phẩm vật dụng ngày nay. Tuy nó ít bị biến đổi màu sắc hay bị ăn mòn như sắt thép thông thường nhưng nó vẫn có thể bị rỉ sét, hư hỏng. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến 1 số biện pháp chăm sóc cơ bản cách vệ sinh bồn nước inox của nhà bạn.

1. Nguyên nhân nào khiến loại thép không gỉ này bị ăn mòn?

 
Crom có thể bảo vệ inox tốt hơn nếu nồng độ có trong hợp kim là 12% hoặc cao hơn. Bất cứ thứ gì có thể làm giảm lượng Crom có trong hợp kim này dưới ngưỡng 12% thì đều có thể gây ra các hiện tượng hoen ố, gỉ sét.  Nguyên nhân phổ biến của việc ăn mòn inox bao gồm:
 
Lý do nên vệ sinh bồn nước inox
Lý do nên vệ sinh bồn nước inox
 
● Clorua (Cl2)
● Acid Clohidric (HCl)
● Acid Sulfuric (H2SO4)
● Điện hóa với sắt hoặc với thép carbon
● Nhiệt độ cao
 
Hợp chất Chromium oxide (CrO2) đặc biệt dễ bị nhiễm các chất có chứa Cl2. Chính vì vậy mà bạn cần chăm sóc chúng để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng.

2. Làm thế nào để làm sạch các bể nước inox

 
Thép không gỉ cần được làm sạch thường xuyên để bảo vệ chống ăn mòn và duy trì sự bền vững sử dụng lâu dài của bồn nước inox. Hãy cùng tham khảo các phương pháp vệ sinh bồn chứa inox dưới đây nhé.
 
Dấu vân tay, dầu mỡ
 
Để loại bỏ các vết bẩn như dấu vân tay hay dấu dầu mỡ thì bạn có thể dùng xà phòng, chất tẩy rửa, cùng nước ấm để rửa trôi vết bẩn. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các chất dung môi như cồn, axeton, methyl hóa,... lau chùi bằng giẻ lau nhiều lần để loại bỏ các vết bẩn trên.
 
Vệ sinh sạch bồn nước inox
Vệ sinh sạch bồn nước inox
 
Các vết bẩn, đổi màu, quá trình oxy hóa, các vết rỉ sét do nhiễm bẩn từ sắt hoặc thép cacbon
 
Hãy dùng chất tẩy rửa nhẹ, không mài mòn cùng với 1 miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển và rửa sạch  bằng nước sạch sau đó để bồn khô ráo. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa bằng kem có chứa canxi cacbonat hoặc axit citric để tẩy rửa. Để loại bỏ các chất ô nhiễm từ bề mặt inox, hãy sử dụng dung dịch axit oxalic. Để dung dịch trên bề mặt trong vài phút để chất bẩn hòa tan các hạt nhiễm bẩn rồi sau đó rửa trôi các dung dịch còn sót lại trên bề mặt bồn inox.
 
Bồn inox bị bắn vôi, xi măng và vữa
 
Nếu vữa hoặc xi măng tiếp xúc với bề mặt bồn inox thì bạn nên ngay lập tức rửa sạch lại ngay. Hãy sử dụng dung dịch axit photphoric 10%/15% trong nước ấm. Ngâm bề mặt bồn trên dung dịch, chờ 30 đến 60 phút để các chất bẩn đó, sau đó trung hòa axit trên bề mặt với chất tẩy rửa kiềm hoặc amoniac pha loãng và cuối cùng là rửa sạch lại với nước. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giấm pha loãng để vệ sinh bồn inox.
 
Vệ sinh bồn nước inox như thế nào
Vệ sinh bồn nước inox như thế nào

3. Những lưu ý khi sử dụng các loại vật liệu, bồn nước inox

 
Thực hiện theo các phương pháp sau đây khi tiếp xúc với inox để bảo vệ chúng bền hơn.
 
Luôn đeo găng tay.
Sử dụng các công cụ và linh kiện bằng chất liệu đồng loại với nó là inox.
Tránh tiếp xúc, không hàn, cắt, khoan hoặc xây thép cacbon hoặc sắt gần các vật liệu inox.
Tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa bê tông.
Nếu các dung dịch Cl2 hoặc các chất tẩy rửa bê tông tiếp xúc với thép không gỉ, rửa sạch ngay lập tức.
Không nên chà bồn inox bằng các miếng chà xát gây mòn.
 
Cách vệ sinh bồn nước inox
Cách vệ sinh bồn nước inox
 
Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là sử dụng các chất tẩy ăn mòn. Lưu ý rằng đừng bao giờ sử dụng các sản phẩm sau để làm sạch inox nhà bạn.
 
● Chất tẩy rửa lò.
● Thuốc tẩy Clorua.
● Máy hút bụi đa năng.
● Bất kì các loại chất tẩy có chứa Cl2. 
● Chất tẩy rửa mài mòn.
 
Tags: dịch vụ vệ sinh bồn nước inox giá rẻ, vệ sinh bồn nhựa như thế nào, tại sao phải vệ sinh bồn nước, hướng dẫn vệ sinh bồn nước tại nhà.
Rút hầm cầu quận Gò Vấp