Rút hầm cầu quận Gò Vấp giá rẻ tại tphcm 0902208925

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước như thế nào?

Bồn cầu bị rò rỉ nước làm khu vực nhà vệ sinh không sạch sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên không an toàn, khô thoáng. Hằng tháng phải tốn thêm một khoản chi phí do nước cứ bị rỉ mãi. Ngoài ra nó còn gây bất tiện trong sinh hoạt thường ngày và tạo cảm giác khó chịu cho bạn. Bạn đừng lo lắng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có phương pháp giải quyết kịp thời nhé.

Bồn cầu bị rò rỉ nước làm nhà vệ sinh luôn ở trạng thái ẩm ướt, có mùi hôi và còn có tiếng nước cứ nhỏ giọt liên tục. Điều này mang đến nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt thường ngày, mang đến những mầm bệnh nguy hiểm do vi khuẩn ẩn nấp sinh sôi và phát triển. Chúng ta cần phải tìm cách xử lý tình trạng này để tránh rủi ro không may xảy ro ảnh hưởng đời sống con người. 

Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị rỉ nước do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là số nguyên nhân đã được chúng tổng hợp lại như sau: 

✦ Điểm tiếp nối giữa các thiết bị, bộ phận bên trong bồn cầu bị hở ra khiến nước bị rò rỉ. 

✦ Theo thời gian sử dụng miếng đệm cao su bị hao mòn làm cho các chi tiết, linh kiện của các bộ phận không còn se khít với nhau khi cần thiết. Trường hợp này sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi bồn cầu hoạt động được một thời gian dài. 

✦ Van xả nước của nhà vệ sinh có gặp phải trục trặc khiến cho nút khóa không đóng lại được vì thế nước cứ chảy liên tục. 

 

bồn cầu bị rò rỉ nước do đâu
Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước

Cách xác định vị trí bồn cầu bị rò rỉ nước

Tùy vào nguyên nhân mà mức độ rò rỉ nặng nhẹ cũng sẽ khác nhau. Có những trường hợp chỉ cần nhìn vào chúng ta sẽ thấy ngay, rất rõ rệt. Nhưng có những trường hợp rất khó nhận thấy vấn đề này nếu không chú ý kỹ càng. Chính vì thế đôi khi chúng ta làm chúng trở nên nặng hơn rồi mới bắt đầu tìm cách khắc phục. Vậy làm sao để xác định được vị trí để từ đó mà tìm ra được cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Xác định vị trí bồn cầu bị rò rỉ nước bằng mắt thường

Đây là phương pháp trực diện, đơn giản nhất khi muốn biết bồn cầu nhà mình có bị rò rỉ nước hay không. Đối với tình trạng này thì thường chúng ta sẽ dễ bắt gặp phải ở một số vị trí như sau chỉ cần quan sát kỹ là sẽ thấy ngay. Cụ thể như sau: 

✶ Tại van cấp nước của bồn cầu.

✶ Ở chốt cấp nước cho bồn cầu.

✶ Phần tiếp xúc giữa bể chứa nước và thân bồn cầu.

✶ Tại vị trí cần gạt xả nước nằm trên bề mặt bồn chứa nước. 

✶ Nơi tiếp xúc giữa bệ bồn cầu với mặt sàn nhà vệ sinh. 

Bạn hãy thử kiểm tra xem các khu vực trên tại bồn cầu nhà mình có xuất hiện tình trạng rỉ nước hay có vết nứt xuất hiện hay không. Nếu không thấy nhưng trong lòng còn cảm thấy nghi ngờ thì hãy sử dụng phương pháp tiếp theo nhé. 

 

bồn cầu bị rò rỉ nước ở van khóa
Dùng mắt thường quan sát bồn cầu bị rò rỉ nước

Xác định vị trí bồn cầu bị rò rỉ nước bằng dung dịch phẩm màu

Cách xác định bồn cầu bị rò rỉ nước bằng phẩm màu được sử dụng trong tình huống mắt thường không nhìn thấy được. Các thiết bị vệ sinh, vết nứt quá nhỏ hay lượng nước rỉ ít nên rất khó xác định được. Khi đó để nhận biết vấn đề này chúng ta có thể dùng thử với dung dịch phẩm màu để xác định. Trước hết, xả sạch nước hiện có bên trong bể chứa ra ngoài. Kế đến nhỏ một ít dung dịch phẩm màu ( màu xanh, màu đỏ,... ) đã được chuẩn bị rồi cho vào trong bể chứa nước. Chúng ta có thể dễ dàng mua hóa phẩm này tại bất kỳ cửa hàng nào và giá cũng vô cùng rẻ. Sau 20 - 30 phút quan sát bồn cầu nếu thấy nước sau khi đổ dung dịch vào có kèm theo màu và chảy ra sàn nhà vệ sinh thì có nghĩa là bạn đã gặp phải tình trạng rò rỉ. Kế tiếp bạn đánh dấu lại những vị trí này để có được phương pháp khắc phục. 

☛ Trường hợp 1: Nước ở dưới bồn cầu bị đổi màu thì phải kiểm tra van xả bồn cầu. 

☛ Trường hợp 2:  Sàn vệ sinh có những vệt nước đổi màu thì cần phải kiểm tra phần tiếp nối giữa sàn nhà vệ sinh với ống dẫn thoát chất thải. 

 

Thử bằng dung dịch phẩm màu xác định bồn cầu bị rò rỉ nước
Xác định bồn cầu bị rò rỉ nước bằng phẩm màu

Một số cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước nhanh chóng

Tùy vào trường hợp, mức độ gặp phải sự cố mà chúng ta sẽ lựa chọn cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước phù hợp. Sau đây là một số biện pháp khắc phục cho từng trường hợp phổ biến và thường hay gặp phải như sau: 

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do: Bồn cầu sử dụng lâu ngày bụi bẩn bên ngoài bám vào và cặn từ nguồn nước bám lên nắp van xả làm cho nước bị rò rỉ. Ngoài ra còn do dưới đáy an có miếng đệm mút cao su bị mài mòn theo thời gian cũng là nguyên nhân khiến cho nước bị rò rỉ. 

Cách xử lý trong trường hợp này như sau: Trước hết cần khóa van lại và xả hết nước cũ trong bồn ra bên ngoài. Sau đó dùng cờ lê tháo van ra vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bằng dung dịch tẩy rửa như giấm cồn,... Kế đến lau khô rồi lắp lại như vị trí ban đầu, đợi khoảng 15 phút xem nước còn chảy không nếu hết thì bạn đã xử lý thành công rồi đấy. Ngược lại nếu vẫn còn thì là do đệm cao su bị mòn, bạn chỉ cần ra cửa hàng bán dụng cụ điện nước mua một miếng rồi thay vào là được. 

 

xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả
Nước rò rỉ do nắp van xả bị kênh

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng

Nguyên nhân đến từ van đóng là do cặn bẩn bám vào nắp van đóng rồi bị kênh sang một phía không thể vạn kín được nên nước chảy ra. Hoặc cũng do miếng đệm mút cao su lót đái van bị mòn tương tự như trường hợp van khóa. Đối với trường hợp này thì nước sẽ bị rỉ theo 2 đường sau: rò rỉ theo đường ống dẫn nước vào và rò rỉ từ phía trong của bồn cầu. 

Cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước trong tình trạng này được thực hiện tương tự như van khóa. Cũng khóa van lại rồi xả hết nước. Sau đó vệ sinh sạch sẽ van đóng rồi lau khô lắp lại theo như lúc trước. Cuối cùng xả nước lại kiểm tra xem. Nếu vẫn còn rò rỉ là đệm cao su quá cũ vì thế mua cái mới thay vào hay do đường ống thì cũng nên dây dẫn mới là được.  

 

Sửa bồn cầu bị rò rỉ do nước do van khóa
Bồn cầu bị rò rỉ nước sửa ở vị trí van đóng

Bồn cầu bị rò rỉ nước ở vị trí tay gạt xả nước

Trường hợp này nguyên nhân xảy ra là do người sử dụng bồn cầu đặt phao vượt quá giới hạn quy định. Từ đó dẫn đến nước vào bể quá nhiều làm tràn ra tay cầm xả, khiến nước bị rò liên tục. Cách xử lý vô cùng đơn giản chỉ cần mở nắp bồn chứa ra điều chỉnh phao xuống đúng theo quy định là nước sẽ không còn bị rò rỉ nữa. 

 

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước do tay gạt
Bồn cầu bị rò rỉ nước do hư vị trí tay gạt

Bồn cầu bị rò rỉ nước do bể chứa bị hư hỏng

Bồn cầu bị rò rỉ nước do bồn chứa hư hỏng là trường hợp thường hay gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do bồn đã sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng định kỳ, đinh ốc kết nối giữa bồn và bệ ngồi bị lỏng hay rỉ sét khiến nước cứ chảy ra khi sử dụng. Ngoài ra cũng có thể là do lớp đệm cao su bị mòn lâu ngày khiến nước cũng bị rỉ. 

Muốn xử lý tình trạng này bạn cần kiểm tra lại đinh ốc, nếu thấy lỏng lẻo thì vạn lại còn bị rỉ sét thì nên thay cái mới. Khi thấy đệm cao su bị mòn thì cũng nên thay miếng mới. Chúng ta còn có thể trát keo chống thấm chuyên dụng xung quanh khu vực bệ ngồi để ngăn vấn đề này xảy ra. 

 

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước do đinh ốc
Bồn cầu bị rỉ nước do đinh ốc 
 

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về vấn đề bồn cầu bị rò rỉ nước cũng như cách xử lý cho từng trường hợp, chúng tôi đã tổng hợp và xin gửi đến các bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích được phần nào để bạn có biện pháp khắc phục tốt hơn. Bồn cầu bị rỉ như vậy mang theo rất nhiều phiền toái nên hãy chóng xử lý chúng ngay đi nào. Chúc bạn thực hiện thành công.  

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu