Rút hầm cầu quận Gò Vấp giá rẻ tại tphcm 0902208925

Cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản, hiệu quả

Xử lý ống nước bị vỡ là việc được thực hiện thường xuyên ở các hộ gia đình hiện nay. Ống nước được làm từ nhựa vì thế sau khi sử dụng lâu ngày nó sẽ bị bào mòn theo thời gian. Thế nên cần phải phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là một số cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản, hiệu quả. Hãy cùng tôi tham khảo nhé!

Xử lý ống nước bị vỡ là việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu bạn không xử lý đúng cách. Hậu quả của tình trạng ống nước bị vỡ đem lại rất phiền phức, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình. Vì thế khi gặp phải tình trạng ống nước bị vỡ cần phải tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả, nhanh chóng. Như vậy sẽ giúp tránh gây ra tình trạng nước không bơm được và tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

 

ống nước bị vỡ
Ống nước bị vỡ

Ống nước bị vỡ bởi những nguyên nhân nào? 

Dưới đây là một số nguyên nhân cần xử lý ống nước bị vỡ mà chúng tôi tổng hợp lại: 

☛ Đường ống nước lâu ngày khi sử dụng thì những bộ phận bên trong có thể bị ăn mòn, lỏng lẻo do lực nước tác động thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho các mối nối bên trong đường ống nước có vết hở nên nước có thể dễ dàng đi ra ngoài. Nặng hơn sẽ gây ra tình trạng ống nước bị vỡ.
 
☛ Bên cạnh đó, việc ống nước bị vỡ do trong quá trình sử dụng có những va chạm mà không hề hay biết cũng có thể làm cho ống nước bị nứt và vỡ ra. Ở một số trường hợp khác, do nước xả xuống với tốc độ nhanh và lực quá mạnh, cùng với ống nước được sử dụng kém chất lượng cũng có thể khiến ống bị vỡ ra làm nước tràn ra ngoài. 
 
☛ Một nguyên nhân khác nữa là do đội ngũ lắp đặt đường ống nước thiếu trình độ, người thợ đã không cẩn thận làm cho chỗ khớp nối bị nứt nhưng không biết. Đồng thời, bên trong đường ống nước cũng có một số bộ phận làm bằng cao su nên ống nước có thể bị vỡ ra. Nên việc lắp đặt đường ống nước cần phải có tính cẩn thận để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

 

ống nước bị vỡ do đâu
Ống nước bị vỡ do lắp đặt sai vị trí

Xử lý ống nước bị vỡ và dấu hiệu nhận biết

Ống nước bị vỡ có thể quan sát bằng mắt thường bằng cách thấy nước ở vòi không chảy nữa hay nước đang đọng lại ở một khu vực nào đó. Chẳng hạn như khi mở vòi xả nhưng không thấy nước rút đi hay đọng lại và bốc mùi hôi thi rất có thể ống đã bị vỡ. Vì vậy, cần phải xử lý ngay để tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Những khu vực có vết nước loang ra là do ống nước bị vỡ khiến bờ tường bị đổi màu. Bên cạnh đó, nếu phát hiện hóa đơn tiền nước trong những tháng gần đây tăng lên đột ngột thì nên kiểm tra lại hệ thống đường ống trong nhà để có được cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản nhất.

Sau khi thực hiện các thao tác như khoan đục, dồn lực mạnh vào một điểm gần đường ống thì nên kiểm tra xem đường ống nước có bị ảnh hưởng hay không. Nếu có, bạn nên nhanh chóng tìm cách xử lý. 

Trong mỗi hộ gia đình đều có một đồng hồ đo nước nếu như quan sát mà thấy đồng hồ cứ nhảy số dù lúc đó không hề sử dụng nước thì đó là dấu hiệu cần tìm ra cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản.

Trường hợp chúng ta không biết nguyên nhân mà chỉ thấy nước rò rỉ thì cần xác định cụ thể vị trí. Có thể dùng máy xác định rò rỉ nước để xác định chính xác vị trí bị rò. Cũng nên kiểm tra sơ đồ hệ thống đường ống bao quanh vị trí đó để tránh trường hợp đục phá lại gây ra ống nước bị vỡ.

 

nhận biết ống nước bị vỡ
Dấu hiệu nhận biết ống nước bị vỡ

Xử lý ống nước bị vỡ như thế nào?

Khi xảy ra tình trạng ống nước bị vỡ thì ta cần kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Sau đó cần tìm ra cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản, hiệu quả để từ đó có cách giải quyết kịp thời. Việc này sẽ giúp tránh được những tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng hệ thống đường ống, và cản trở cho việc sinh hoạt hằng ngày. Dưới đây là quy trìn hướng dẫn cách khắc phục, của chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hãy tham khảo thử nhé!

Xác định khu vực ống nước bị vỡ

Việc xác định khu vực ống nước bị vỡ sẽ khó khăn nếu bạn là một người không có chuyên môn, kinh nghiệm trong các vấn đề này. Tuy nhiên, ống nước bị vỡ là do các khớp nối hay khu vực đường ống có những trũng nước, mùi hôi. Chính vì thế, bạn hãy tiến hành đến những chỗ này kiểm tra xem nhé.

Ngoài ra còn cách xác định đơn giản hơn là xem trên những bức tường có những vết nước ẩm mốc bất thường nào không. Hay trên nền nhà có những vũng nước nào đọng lại không từ đó sẽ tìm ra được khu vực ống nước bị vỡ và có cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản, hiệu quả .

 

ống nước bị vỡ ở đâu
Khu vực ống nước bị vỡ

Tiến hành xử lý ống nước bị vỡ

Sau khi xác định được vị trí chúng ta sẽ bắt tay vào đục tường, sàn để chuẩn bị cho việc xử lý ống nước bị vỡ. Đầu tiên là khóa vòi nước tổng lại rồi mới tiến hành xử lý.

Đối với trường hợp đơn giản ống nước bị vỡ do đoạn nối giữa hai đầu ống bị lỏng thì có thể mua băng keo hay sử dụng waterstop để xử lý đường ống. Băng keo đen có độ bám chắc chắn, thường được sử dụng để quấn các loại đồ bằng nhựa PVC như đường ống,... Vì thế băng keo đen nhất định sẽ không khiến ống nước bị vỡ nữa. Kế đến tiến hành quấn quanh đoạn nối giữa hai đầu ống lại với nhau. Lúc này hai ống sẽ nhanh chóng khớp lại như ban đầu không còn tách ra nữa. Hay nếu ống nước đã quá cũ kỹ không còn dùng băng keo quấn tạm nữa thì chúng ta nên thay ống nước mới để xử lý ống nước bị vỡ hiệu quả.

Đối với trường hợp cần đục tường, đực sàn thì nên sử dụng máy cắt, tạo đường biên cho vị trí cần đục. Nên đặt cách ống mỗi mép trên dưới 3 - 5 cm và không được quá to vì sẽ làm tường nhà trở nên xấu đi. Cũng không nên quá nhỏ vì sẽ gây khó khăn trong việc thi công. Nếu những chỗ vỡ nhỏ thì ta chỉ cần vá lại còn nếu đục sàn thì nên đục theo đường biên. Khi đường ống bị vỡ hoặc thủng lỗ ở hai mặt ống thì ta đục sang hai bên vị trí cần thi công thêm 15 - 20 cm rồi đặt ống mới vào vị trí đó. Sau khi hoàn thành việc xử lý ống nước bị vỡ thì dùng loại vữa chống thấm và khô nhanh chóng để trán lại tường và sàn nhà.

 

cách xử lý ống nước bị vỡ
Xử lý ống nước bị vỡ

Những lưu ý khi xử lý ống nước bị vỡ

Khi thực hiện xử lý ống nước bị vỡ cần lưu ý những vấn đề sau:

☛ Thực hiện chậm rãi, cẩn thận.

☛ Người xử lý phải có tay nghề linh hoạt, tính tỉ mĩ.

☛ Trong trường hợp nếu ống nước bị vỡ quá nặng thì nên liên hệ đến dịch vụ nhờ thợ đến xử lý để không gây ra những sự cố ngoài ý muốn. 
 
Bài viết trên là những chia sẻ về cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản mà tôi muốn gửi đến cho bạn. Hãy tham khảo và thực hiện theo để ống nước không còn gặp phải tình trạng này nữa và nhằm tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!