Rút hầm cầu quận Gò Vấp giá rẻ tại tphcm 0902208925

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu, bồn cầu sao cho đúng cách, đúng chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật là một trong những việc hết sức quan trọng. Lắp đặt đúng theo kỹ thuật, bản vẽ thiết kế sẽ giúp cho quá trình thoát nước được hiệu quả, giảm thiểu tình trạng gây tắc nghẽn bồn cầu, bồn cầu dội nước không xuống. Dưới đây là một số cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, hãy tham khảo thử nhé!

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu là việc cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy các chất thải, cặn bẩn. Nó còn liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Nếu chẳng may ống thông hơi hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra tắc nghẽn bồn cầu hay bồn cầu bốc mùi hôi khiến bạn cảm thấy khó chịu, bất tiện vô cùng. Vì vậy, bạn cần tìm ra cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn để tránh xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn. 

Ống thông hơi hầm cầu là gì? 

Ống thông hơi hầm cầu là một trong những thiết bị giữ vai trò quan trọng đối với sự vận hành của hầm cầu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu được ống thông hơi bồn cầu là gì và phương pháp lắp đặt ống thông hơi hầm cầu như thế nào cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Ống thông hơi hầm cầu còn gọi là ống thoát khí hầm cầu, thường được đặt ở ngăn lắng hầm chứa và dựng hướng lên trời nhằm loại bỏ khí, mùi hôi ra bên ngoài. Nó còn như một chiếc quạt thông gió hay là một chiếc điều hòa tản nhiệt giúp phân tán các luồng khí, duy trì áp suất khí trong hệ thống xử lý chất thải, đồng thời còn giảm áp lực không khí lên bồn cầu. 

Nếu như không có ống thông hơi hầm cầu thì lượng khí thải lưu thông từ bồn cầu đến hầm chứa trong quá trình lên men sẽ tích tụ lại. Để lâu trong một thời gian dài sẽ làm cho bồn cầu bị trào ngược gây ra mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Khi nhà vệ sinh không lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn, hệ thống hầm cầu quá kín, lượng nhiệt ẩn chứa tại hệ thống quá lớn, lâu ngày không được xử lý. Tình trạng này dẫn đến khí nén không thoát ra được, khiến nhà vệ sinh nổ tung sẽ vô cùng nguy hiểm. 

 

ống thông hơi hầm cầu là gì?
Ống thông hơi hầm cầu là gì

Tác dụng của việc đặt ống thông hơi hầm cầu

Việc tìm ra phương pháp lắp đặt ống thông hơi hầm cầu tưởng chừng rất đơn giản, không quan trọng. Tuy nhiên việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn sẽ giúp hệ thống đường ống thoát hơi làm việc được hiệu quả. Vậy tác dụng của ống thông hơi hầm cầu là gì? Và dưới đây là một số tác dụng của ống thông hơi hầm cầu: 

- Ống thông hơi hầm cầu giúp cho hầm cầu giải quyết được các tình trạng gây ứ đọng khí ga, chất thải bên trong hầm chứa. 

- Ngăn ngừa các sự cố như tắc nghẽn bồn cầu, bồn cầu dội nước không xuống hay tình trạng nghẹt hầm cầu.

- Khi nhà vệ sinh được thiết kế có ống thông hơi sẽ giúp ngăn được tình trạng bốc mùi hôi, tránh làm hư hỏng đến hầm vệ sinh. Nhờ đó, bồn cầu sẽ giảm thiểu tối đa mùi hôi thối do chất cặn bẩn đóng mảng tại đường ống gây ra.

- Quá trình phân hủy chất thải lên men sẽ sản sinh ra các loại khí độc như khí metan (CH4), hidro sunfua(H2S),... Những loại khí này nếu không được thoát ra bên ngoài sẽ gây một áp lực lớn làm rạn nứt công trình, đường ống. Do đó, nếu lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng chuẩn sẽ giúp tránh phải tình trạng này và còn giúp kéo dài tuổi thọ của bồn cầu. 

- Hoạt động của ống thông hơi và hệ thống thoát nước có liên hệ mật thiết với nhau. Ống thông hơi sẽ tạo không khí, lực hút - đẩy cho hệ thống thoát nước, giúp bồn cầu xả nước dễ dàng hơn. 

>>> Xem thêm: Thông bồn cầu bị tắc do giấy như thế nào?

 

tác dụng đặt ống thông hơi hầm cầu
Tác dụng đặt ống thông hơi hầm cầu

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng thời gian sử dụng hệ thống hầm cầu của gia đình bạn, tránh được sự cố tắc nghẽn hầm cầu nhờ đó hoạt động được hiệu quả hơn. Vậy lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn như thế nào? Dưới đây là một số yêu cầu, cũng như cách lắp đặt, hãy tham khảo thử nhé!

Trường hợp hầm cầu hay bể phốt nằm ngay dưới bồn cầu thì quá trình lắp đặt ống thông hầm cầu đúng chuẩn rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một ống thoát hơi thẳng đứng rồi nối trực tiếp giữa bồn cầu và hầm cầu.

Trường hợp hầm cầu, bể tự hoại nằm cách xa bồn cầu thì cách đặt ống thoát hơi như sau: Đầu tiên bạn nối trực tiếp ống thoát hơi với bồn cầu. Kế đến từ vị trí đó nối một đường ống dài đến vị trí hầm vệ sinh. Ngoài ra, có thể nối liền ống thoát nước thải trong nhà xuống hầm chứa. 

Đối với ống thông hơi hầm cầu chính, nên đặt đường ống theo phương thẳng đứng và hướng lên trời để các khí độc hại có thể thoát ra bên ngoài một cách thuận lợi nhất. Lưu ý, nên đi đường ống bên ngoài nhà hoặc đặt ống cao hơn 0,7m so với mái nhà và cách cửa sổ hay ban công khoảng 4m. Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu như vậy nhằm để tránh mùi hôi sẽ lan tỏa lại vào trong ngôi nhà gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, bạn nên lắp ống thông hơi phụ cho hầm cầu nhằm khi trường hợp ống thông hơi chính hoạt động kém, hư hại hay không đáp ứng được khả năng thoát khí tối đa. Đối với ống thông hơi phụ thì cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu cũng cần tuân theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Đầu tiên, cần liên kết tất cả các ống thông hơi phụ trong một công trình với nhau và lắp liền kề với ống thông hơi chính. Sau đó, nối ống thông hơi phụ vào ống thoát nước, cứ một tầng sẽ có một chỗ nối và nối ở vị trí cao nhất của đường ống thông hơi.  

 

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu
Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn

Tiêu chuẩn đặt ống thông hơi hầm cầu 

Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu thì bạn cần phải lựa chọn ống thông hơi đúng tiêu chuẩn, quy định về yêu cầu kỹ thuật - thi công công trình. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về yêu cầu thiết kế mà một ống thông hơi cần có, hãy tham khảo thử nhé!

Tiêu chuẩn về ống thông hơi hầm cầu

Bạn nên lựa chọn ống thông hơi hầm cầu được làm từ nhựa Polyvinyl clorua (PVC) hay các loại nhựa tốt nhằm đảm bảo chất lượng cũng như thời hạn sử dụng đường ống dài hơn so với các chất liệu kém bền khác. Tùy vào thiết kế của mỗi nhà vệ sinh sẽ có vị trí lắp đặt ống thông hơi hầm cầu khác nhau sao cho hợp lý nhất có thể để ống thông hơi phát huy tốt tác dụng của mình. 

Nếu nhà một tầng thì sử dụng ống thông hơi hầm cầu cao hơn so với mái nhà là 0,7m. Trường hợp mái nhà bằng thì ống thông hơi sẽ phải cao hơn mái nhà ít nhất là 3m bởi hơi và khí độc của hệ thống thoát nước phải được thoát ra ngoài. Ngoài ra, để che mưa cho đầu ống thông hơi bạn có thể dùng ống cỡ chữ T để gắn trên đầu ống. 

>>> Xem thêm: Xử lý bồn cầu dội nước không xuống như thế nào?

 

Tiêu chuẩn đặt ống thống thông hơi hầm cầu
Tiêu chuẩn của ống thông hơi hầm cầu

Tiêu chuẩn về kích thước, đường kính của ống thông hơi hầm cầu

Một hệ thống ống thoát hơi hầm cầu đúng tiêu chuẩn phải đạt các yêu cầu về kích thước, chiều dài đường ống như sau:
Kích thước của ống thông hơi hầm cầu sẽ phụ thuộc vào diện tích của hầm khi sử dụng và độ dài của ống sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Đường kính của ống thường sẽ khoảng 27mmm và nằm cách 200 - 400mm so với nắp hầm cầu. Bạn chọn ống thông hơi có đường kính từ 60cm trở lên và chiều cao là 0,8m để giúp tránh gặp phải mùi khó chịu và hít phải khí độc không tốt cho sức khỏe. 

Theo các tiêu chuẩn thiết kế và thi công thì đường kính ống thoát hơi sẽ từ  Ø 60 – > Ø 140. Nhưng theo các chuyên gia thì khuyên dùng đường kính từ Ø 90 – Ø 114. Đây là hai kích thước phổ biến trong quy trình lắp đặt ống thông hơi hầm cầu.

 

Tiêu chuẩn về kích thước đặt ống thông hơi hầm cầu
Tiêu chuẩn về kích thước, đường kính của ống thông hơi hầm cầu

Tiêu chuẩn về độ dốc của ống thông hơi hầm cầu

Trong chúng ta ai cũng cho rằng lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng chuẩn càng dốc thì tốc độ thoát sẽ nhanh hơn nhưng trong thực tế thì lại khác hoàn toàn so với suy nghĩ của chúng ta. Bởi vì khi ống chờ bồn cầu không có độ dốc thì tốc độ nước sẽ thấp hoặc không có, khi đó nước sẽ ngưng đọng.

Ngoài ra ống thoát hơi hầm cầu có độ dốc vượt quá mức cho phép, thì lúc này nước sẽ thải ra với tốc độ rất nhanh sẽ dẫn đến trình trạng chất rắn, cặn bã không được kéo theo. Vì vậy độ dốc của ống thoát hơi hầm cầu thích hợp và đúng tiêu chuẩn phải từ 2 - 3 độ / 1m và tối thiểu là 1/D ( D là đường kính ống, đơn vị mm). 

 

Tiêu chuẩn về độ dốc đặt ống thông hơi hầm cầu
Tiêu chuẩn về độ dốc của ống thông hơi hầm cầu

Tiêu chuẩn về độ dày của ống thông hơi hầm cầu

Đối với ống có đường kính từ Ø 40 – Ø 60 thì độ dày ống thoát hơi không vượt quá 0,6 D

Đối với ống có đường kính từ Ø 70 – Ø 90 thì độ dày ống thoát hơi không vượt quá 0,7 D

Đối với ống có đường kính từ Ø 100 – Ø 180 thì độ dày ống thoát hơi không vượt quá 0,8 D

Đối với ống có đường kính lớn hơn Ø 60 thì độ dày ống thoát hơi không vượt quá 0,9 D

 

Tiêu chuẩn về độ dày ống thông hơi hầm cầu
Tiêu chuẩn về độ dày của ống thông hơi hầm cầu

 
Trên đây là những chia sẻ về cách đặt ống thông hơi hầm cầu cũng như một số tiêu chuẩn để lựa chọn ống thông hơi mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được tác dụng của ống thông hơi hầm cầu đem lại và cách lắp đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật. Bạn nên nắm rõ về cách thức lắp đặt trước khi tiến hành thực hiện để tránh gặp phải những khó khăn không đáng có. Điều này còn giúp bạn có được một hệ thống ống thông hơi hầm cầu hoạt động trơn tru và hữu dụng nhất.